Vải Cotton là gì? 3 cách nhận biết và phân biệt vải 100% Cotton và vải Pha


Như các bạn đã biết khi may những mặc hàng thời trang thì chất liệu vải bằng vải đúng hàng 100% Cotton nó quan trọng đến chất lượng cũng như cảm giác của người mặc như thế nào. Nó còn là sự uy tín của đơn vị kinh doanh những mặc hàng thời trang đối với sự lâu dài của khách hàng rất lớn. Gần như khi xuất khẩu nhũng hàng thời trang (người lớn hay Trẻ em) thì những thị trường khó tính bật nhất trên thế giới là Thị Trường Nhât, Thị Trường Châu Âu ( EU), Thị trường Mỹ thì điều đầu tiên nguyên liệu gần như là hàng đúng 100% cotton ( đặt biệt là quần áo dành cho trẻ em).

Nhưng tại sao trên thị trường vẫn sử dụng hàng may mặc nhiều lúc phải dùng Vải pha Cotton để đánh lừa khách hàng là hàng đúng vải 100% Cotton. Câu trả lời nó nằm phần lớn là ở vấn đề Giá.

Định nghĩa Vải Cotton là gì?


Từ lúc ngàn xưa con người đã biết tại ra vải bằng sợi của cây sợi bông. Với chất liệu hoàn toàn bằng tự nhiên nên tạo ra loại vải mặc rất thoáng, mát và hút mồ hôi. Ngày nay với công nghệ hóa học ngày càng phát triển đã tạo ra nhiều phụ da kết hợp với sợi bông tạo nên chất lượng vải Cotton tốt hơn xưa rất nhiều. 

Ưu: Được làm hoàn toàn từ hoàn toàn từ sơi bông tự nhiên nên độ thấm hút nước rất cao lên tới 2/3 trọng lượng. Không gây dị ứng da (đặt biệt da trẻ em), không gây mùi hôi khi mặc. Nhìn rất mịn

Nhược: Giá thành cao hơn vải pha, Nhìn không bóng và khô. Rất dễ dơ và khó giặt

Để Phân biệt được Vải Cotton Và Vải Pha Coton thì ta tìm hiểu thêm về sợi Polyeste – Nylon và các loại vải thun Cotton.

·         Sợi Polyeste (hay còn gọi là PES): Sự phát triển nhanh chống của nghành hóa học đã giúp cho con người tạo ra một loại sợi dung cho dệt vải khác sợi bông đó là sợi Poly được kéo ra từ nhựa (Trong thành phần dầu mỏ) sợi này với ưu thế độ bền cao, giá thành sản xuất hàng loạt rẻ, không thấm nước, độ chuẩn trong từng sợi vải cao nên tạo ra được thành phẩm rất đẹp và bắt mắt. Không nhăn, không co lại khi giặt không hấp thụ chất bẩn. Nhưng lại có nhược điểm mà khi dung trong may mặc quần áo thời trang là không thấm hút mồ hôi nên bạn mặc ( đặc biệt là ở Việt Nam) sẽ bị nóng bức gây dị ứng da và nó tạo mùi hôi khi mặc.

4 Loại Vải thun Cotton thường được dùng trong may mặc.

A.    Vải Thun 100% Cotton: Vải này đã được đề cập như trên là loại vải sử dụng nhiều nhất trong nghành may mặc (đặc biệt là thời trang trẻ em) được dệt từ 100% sợi bông tự nhiên ( một ít phụ gia) nên có tác dụng thấm hút mồ hôi, không gây dị ứng cho da.
Nhược: Giá thành cao, không bền bằng vải làm bằng sợi Poly, dễ bị bẩn, nhăn.
Khuyên dùng hàng đúng chất Vải thun Cotton 4 Chiều hàng dệt để có sự thoải mái tốt nhất cho người dùng.

B.    Vải 65/35 ( Hay còn gọi là CVC): Là loại vải pha chất liệu như bạn thấy là 65% sợi bông ( Cotton) với 35% là Poly. Với tính chất phần nhiều là Cotton nên vẫn có nhiều tính năng của hàng Cotton giúp người dùng mặc thoải mái và cộng thêm độ bền và đẹp, chuẩn của sợi Poly.
Nhược: Giá thành vẫn còn khá cao (thấp hơn vải 100% Cotton), thấm hút và thoải mái không bằng hàng chuẩn Cotton.

C.   Vải Thun 35/65 (hay còn được gọi là TC/Tixi): Chất liệu được tạo thành từ 35% sợi bông (Cotton) cộng với 65% sợi Poly nhìn cảm quan rất đẹp và đều nó sỡ hữu đặt tính của sợi Poly nhiều hơn. Giá thành rẻ và bền.
Nhược: Mặc nóng và thoải mái dễ gây dị ứng da.

D.   Vải Pe ơ( hay vải Poly PE): là loại vải được làm bằng 100% sợi nhựa Poly nên tính chất của nó giống của sợi Polt.
 

Có 3 Cách nhận biết vải như thế nào là Vải 100% Cotton và Vải pha Cotton:

1/Phân biệt bằng cách đốt cháy: Chúng ta lấy mâu một ít vải và đốt lên chúng ta nhận thấy.
 
·         Vải 100% cotton: Do thành phần tạo thành là từ tự nhiên (Sợi, Gỗ) nên sẽ cháy bay mùi gỗ không bay mùi nhựa, màu sắc hồng khi cháy hết bóp sẽ mịn tan sạch.
·         Vải Pha Cotton: Thành phần có pha sợi Poly (PE) nên khi cháy sẽ nghe thoáng có mùi nhựa mùi khét của nhựa càng nồng là vải pha Poly Nhiều. Khi cháy xong sẽ vón cục một phần và phần vón cục tỷ lệ chính là tỷ lệ pha.
 
2/Phận biệt bằng mắt thường:
 
·         Vải Thun hàng chuẩn Cotton: Vì làm bằng sợi bông nên cầm tay cảm giác mịn, mềm, mát thường có lông (sau này nhiều chổ dệt vải cắt đi) thấm nước và khi vò dễ nhàu.
·         Vải Thun Pha: Khi vò thì sẽ không gây nhàu vải. Nhìn bóng đẹp và nhìn thớ vải đều. Cảm giác có độ bền cao
 
3/Phân Biệt bằng độ thấm nước:

·         Vải 100% Cotton: Thấm nước nhanh gần như bề mặt đều thấm và đều trên toàn bề mặt.
·         Vải Pha: Vì tính chất Poly(PE) khống thấm nước nên vải pha độ thấm nước của chất vải chậm độ loan không đều.
 
       
Chuyên mục: Tin tức

Quang Vương

Hot Hot Hot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.822.269